Life is great

I’m starting with the man in the mirror

CSD và PC, hai “tân binh” tuy nhỏ mà… có “võ”

Trong một môi trường cực kỳ nhạy cảm như Internet, thì sẽ không một ai có thể đảm bảo với cư dân mạng rằng “tài sản” của bạn sẽ được vận chuyển an toàn và bí mật đến 100%. Đạo tặc số luôn rình rập trên siêu xa lộ thông tin. Chỉ cần một thoáng khinh suất và lười biếng trong khâu mã hóa dữ liệu, các văn bản mật của bạn có thể sẽ bị tin tặc đánh hơi và trục lợi vào bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn nén và gắn mật khẩu bảo vệ bằng những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, chẳng hạn như Win Zip hoặc Win Rar, thì nguy cơ bị bẻ khóa vẫn có thể xảy ra (vì tin tặc có thể lạm dụng những công cụ phục hồi mật khẩu dành cho hai ứng dụng này để chọc thủng lớp vỏ bảo vệ của tập tin). Bạn phải làm gì để cải thiện độ an toàn cho dữ liệu mật khi trao đổi trên mạng toàn cầu? CSD và PC sẽ giúp bạn có được một đáp án hợp lý nhất trong giai đoạn mà tin tặc ngày càng tỏ ra vô cùng thâm hiểm như hiện nay. Đây là hai trong số rất ít những ứng dụng bảo mật tiên tiến nhất thế giới và được viết theo xu hướng mới: siêu gọn nhẹ, dễ sử dụng, có độ bảo mật cao, giải thuật hiện đại và/hoặc không cần phải cài đặt trước khi sử dụng….

w CIPHERWALL SELF-DECRYPTOR (CSD)

1. Đôi nét về sản phẩm: Ngoài việc giúp bạn nén gọn dữ liệu mật với 9 cấp độ khác nhau, chương trình còn gắn đến 2 loại khóa kiên cố là mật khẩu truyền thống và tập tin chìa khóa để bảo vệ dữ liệu mật của bạn. Với cách làm này, ngay cả khi dữ liệu bị kẻ xấu đánh cắp thì chúng cũng chẳng tài nào dùng đến nếu như chỉ thiếu hoặc nhập sai một trong hai loại khóa đặc biệt này.

2. Phiên bản: 2.42 build 1011.

3. License: Miễn phí (freeware).

4. Hệ điều hành: Windows 2000/XP/2003 Server.

5. Dung lượng tập tin download: 447 KB.

6.Địa chỉ tải: http://www.cipherwall.com/cwsd-en.zip

7. Gợi ý khai thác:

Ngay sau khi hoàn tất quá trình cài đặt và kích hoạt, giao diện tương tác rất xinh xắn của chương trình sẽ xuất hiện. Để tiến hành nén gọn một loại dữ liệu mật (thư mục hoặc tập tin bất kỳ trên máy tính), bạn hãy nhấn nút Add folder (nếu dữ liệu mật cần nén là một thư mục) hoặc nhấn nút Add files (nếu dữ liệu mật cần nén là một hoặc vài tập tin cụ thể), xác định tên và đường dẫn tương ứng của thư mục hoặc tập tin này rồi chọn OK hoặc Open để tiếp tục. Hãy nhấp chuột vào tên gọi của tập tin hoặc thư mục này trong giao diện tương tác, nhấn nút Change compression level để thay đổi cấp độ nén dữ liệu, di chuyển thanh trượt New compression level để lựa chọn một cấp độ nén mong muốn (cao nhất là cấp 9) rồi nhấn nút OK để hoàn tất công đoạn nén gọn dữ liệu mật.

Kế tiếp, bạn cần gắn thêm 2 loại khóa bảo vệ dữ liệu mật cực kỳ lợi hại của CSD bao gồm loại khóa dựa vào mật khẩu theo kiểu truyền thống và loại khóa được lưu trữ bên trong một tập tin đặc biệt. Với cách làm này thì bạn đã có thể vô cùng an tâm khi trao đổi dữ liệu mật trên Internet bởi lẽ để mở được nó đòi hỏi người nhận phải có được cả hai loại khóa bảo vệ. Nếu thiếu mất hoặc nhập sai một trong hai loại khóa này thì xem như vô phương cách. Thật không khó để tạo mới một chìa khóa bằng mật khẩu. Nhưng còn loại khóa bằng tập tin thì sao? Để tạo mới một loại khóa như thế này, bạn hãy nhấn nút Keyfiles Generator, nhấn tiếp nút có biểu tượng là hai chiếc đĩa mềm nằm ngay sau vùng Output file trong hộp thoại Keyfiles Generator, đặt một tên gọi và xác định đường dẫn để lưu trữ tập tin chìa khóa đặc biệt này, nhấn nút Save rồi chọn Generate để hoàn tất.

Sau khi đã tạo xong hai loại chìa khóa nói trên, giờ đã đến lúc bạn có thể gắn chúng vào dữ liệu mật của mình rồi đấy. Hãy nhấn nút Create self-decrypting archive, nhập vào mật khẩu (được xem như là chìa khóa thứ nhất để bảo vệ dữ liệu mật của bạn) trong mục Passphrase (chất lượng an toàn của mật khẩu sẽ được đánh giá thông qua thanh trạng thái Passphrase quality) (càng dài càng tốt, có thể lặp lại đôi ba lần một mật khẩu thay vì phải chọn một mật khẩu quá dài (theo kiến nghị của chương trình) nhằm tránh bị quên), nhấn nút Select keyfile trong vùng Keyfile path/URL, xác định tên và đường dẫn của tập tin chìa khóa mà bạn đã tạo lập ban nãy, chọn Open, nhấn nút Set output file path trong vùng Output file path, đặt một tên gọi và xác định đường dẫn lưu trữ cho tập tin nén bảo mật sắp được khởi tạo, nhấn nút Save rồi chọn OK để hoàn tất. Giờ đây, toàn bộ dữ liệu mật của bạn không chỉ đã được nén rất gọn mà còn được bảo vệ bằng cơ chế xác thực kép.

Để xả nén tập tin này, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào nó, hộp thoại CipherWall Self-Decrypting Archive sẽ xuất hiện. Hãy nhập vào lần lượt những thông tin được yêu cầu bao gồm thư mục chứa tập tin sắp được xả nén (nhấn nút Browse trong vùng Destination folder), nhập vào mật khẩu (chìa khóa thứ nhất) trong mục Passphrase, xác định tên và đường dẫn của tập tin lưu trữ chìa khóa đặc biệt (chìa khóa thứ hai) (nhấn nút Select Keyfile) rồi nhấn nút Extract để tiến hành xả nén.

w PICO CRYPT (PC)

1. Đôi nét về sản phẩm: PC là một tiện ích mã hóa dữ liệu có kích cỡ hiện được xem là nhỏ gọn nhất thế giới. Chương trình này được viết bằng hợp ngữ 100% nguyên chất và sử dụng giải thuật mã hóa Blowfish ở chế độ CBC để xáo trộn nội dung của một tập tin bất kỳ nhằm tránh bị người khác xem trộm. Chỉ khi nào nhập đúng mật khẩu thì tập tin này mới được trả về trạng thái khởi thủy. Đây là một giải pháp cực kỳ hiệu quả, an toàn và tiện dụng vì người dùng có thể khai thác ngay chương trình mà không cần phải cài đặt trước khi sử dụng. Hơn nữa, do có kích cỡ tí hon, nên bạn có thể đem theo chương trình để khai thác trên mọi máy tính thông qua ổ đĩa USB của mình. Với PC, nỗi lo của bạn về sự an toàn của các dữ liệu mật khi được trao đổi trong một môi trường cực kỳ nhạy cảm như Internet sẽ biến mất hoàn toàn.

2. Phiên bản: 0.1.1.

3. License: Miễn phí (freeware).

4. Hệ điều hành: Windows 9x/Me/NT/2000/XP.

5. Dung lượng tập tin download: 14 KB.

6. Địa chỉ tải:  http://www.picofactory.com/download/pcrypt-0.1.1.exe

7. Gợi ý khai thác:

Để khai thác chương trình, bạn chỉ cần nhấp đúp chuột vào tập tin pcrypt-0.1.1.exe vừa được tải về từ Internet, đặt một mật khẩu mặc định cho phiên khai thác hiện hành trong hộp thoại Enter Default Password rồi nhấn nút OK để tiếp tục. Để tiến hành mã hóa nội dung cho một tập tin bất kỳ trên máy tính, bạn hãy truy xuất đến menu File, chọn Encrypt…, xác định tên và đường dẫn tương ứng của tập tin này, nhấn nút Open, đặt một mật khẩu mong muốn để khóa bảo vệ tập tin này trong hộp thoại Enter Password rồi nhấn nút OK để hoàn tất. Giờ đây, tập tin nói trên đã được mã hóa rất an toàn. Ngay cả khi bị đánh cắp thì tập tin này cũng trở nên vô dụng đối với kẻ trộm vì sẽ chẳng tài nào mở ra xem được nội dung bên trong của nó nếu không nhập đúng mật khẩu tương ứng.

Khi cần giải mã tập tin này, bạn chỉ việc mở lại chương trình, truy xuất đến menu File, chọn Decrypt…, xác định tên và đường dẫn tương ứng của tập tin này, nhấn nút Open, nhập vào mật khẩu của tập tin này trong hộp thoại Enter Password rồi nhấn nút OK để hoàn tất. Nếu không muốn người khác sử dụng chương trình PC của mình, bạn cần thiết lập một mật khẩu mặc định để bảo vệ nó. Chỉ khi nào nhập đúng mật khẩu này thì chương trình mới được kích hoạt. Bạn hãy truy xuất đến menu Option, chọn mục Set default password…, đặt một mật khẩu mặc định mong muốn cho chương trình trong hộp thoại Enter Default Password rồi nhấn nút OK để hoàn tất.

Advertisements

Tháng Mười Một 18, 2007 - Posted by | Phần mềm

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: